Giải đáp về tiêu chuẩn EI trong chống cháy của vách ngăn panel chống cháy

20/04/2022

Tiêu chuẩn EI trong chống cháy chính là chỉ số quan trọng giúp xác định chất lượng sản phẩm hay nói cách khác là khả năng chống cháy của sản phẩm đó. Nhưng tiêu chuẩn này vẫn còn nhiều quý khách hàng băn khoăn thắc mắc. Vì vậy, MatecPanel tìm hiểu và tổng hợp một số thông tin sau đây liên quan đến tiêu chuẩn EI trong chống cháy, EI trong vách ngăn panel chống cháy. Mời bạn cùng tham khảo để hiểu thêm về bộ tiêu chuẩn này nhé!

Tìm hiểu chung về tiêu chuẩn EI trong chống cháy 

Tiêu chuẩn EI trong chống cháy là bộ tiêu chuẩn quy định về giới hạn chịu lửa của các vật liệu chống cháy. Giới hạn này được xác định bằng khoảng thời gian tính từ khi bắt đầu thí nghiệm chịu lửa theo chế độ gia nhiệt tiêu chuẩn (Nghĩa là cho nhiệt độ tăng dần từ 0 cho đến trên 1500 độ C), cho đến khi bắt đầu xuất hiện dấu hiệu của các giới hạn trạng thái được quy định.
EI là viết tắt của “Integrity and Insulation”, trong đó:Khái niệm EI trong tiêu chuẩn chống cháy

 

+ E (Integrity) là giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu, mà tại mức giới hạn nhất định, cấu kiện vẫn được duy trì toàn vẹn mà không bị nứt, vỡ, gãy… (Không xét đến khả năng truyền nhiệt của vật liệu). Giới hạn này thường được ứng dụng trong các giải pháp chống cháy như sơn chống cháy, hệ thống ống gió… để đảm bảo ngọn lửa không lây lan qua bên kia của tường hay hệ thống ống gió.
+ I (Insulation) là giới hạn về khả năng cách nhiệt, mà tại giới hạn đó, vật liệu vẫn giữ được khả năng cách nhiệt ổn định kết cấu chính của vật liệu không bị ảnh hưởng bởi tác dụng nhiệt. Giới hạn này áp dụng cho những giải pháp chống cháy như sơn chống cháy, hệ thống ống gió trong các tòa nhà để đảm bảo khi có đám cháy xảy ra, các vật liệu được giữ toàn vẹn, đám cháy không thể lan rộng ra và nhiệt độ ở các bề mặt của vật liệu vẫn được đảm bảo.

Giới hạn chịu lửa:

+ EI15: Vật liệu này có độ toàn vẹn và tính cách nhiệt đến 15 phút, dưới tác dụng nhiệt từ ngọn lửa.
+EI30: Vật liệu này có độ toàn vẹn và tính cách nhiệt đến 30 phút, dưới tác dụng nhiệt từ ngọn lửa.
+EI45: Vật liệu này có độ toàn vẹn và tính cách nhiệt đến 45phút, dưới tác dụng nhiệt từ ngọn lửa.
+…
+EI150: Vật liệu này có độ toàn vẹn và tính cách nhiệt đến 150 phút, dưới tác dụng nhiệt từ ngọn lửa.
Việc nắm bắt và hiểu được các chỉ số EI là rất quan trọng sẽ giúp bạn lựa chọn được vật liệu chống cháy phù hợp

Tiêu chuẩn EI trong chống cháy của vách ngăn panel chống cháy

Vách ngăn panel chống cháy là một trong số các vật liệu chống cháy chất lượng và được sử dụng phổ biến hiện nay. Vách ngăn panel chống cháy có hai loại: Rockwool Panel và Glasswool Panel  và thường được phân loại tùy thuộc vào các tiêu chuẩn EI trong chống cháy, bao gồm:
- Vách ngăn panel chống cháy EI15: là loại vách panel có thể chịu lửa trong môi tường nhiệt độ cao lên đến 15 phút.

 

- Vách ngăn panel chống cháy EI30: là loại vách panel có thể chịu lửa trong môi tường nhiệt độ cao lên đến 30 phút.


 

- Vách ngăn panel chống cháy EI45: là loại vách panel có thể chịu lửa trong môi tường nhiệt độ cao lên đến 45 phút.


 

- Vách ngăn panel chống cháy EI 60: là loại vách panel có khả năng chống chịu tác dụng nhiệt và vẫn giữ được độ toàn vẹn đến 60 phút.


- Vách ngăn panel chống cháy EI 90: loại vách panel này có tính toàn vẹn và cách nhiệt tốt, dưới tác động trực tiếp của ngọn lửa, thời gian chống chịu có thể kéo dài đến 90 phút.


- Vách ngăn panel chống cháy EI 120: với tiêu chuẩn EI trong chống cháy là 120, sản phẩm có thể chống chịu tốt những tác động của nhiệt độ trong khoảng thời gian 120 phút.


 

- Vách ngăn panel chống cháy EI 150: Đây là một trong những loại vật liệu chống cháy, cách nhiệt tốt nhất. Nhờ khả năng kéo dài thời gian chịu tác dụng nhiệt lên đến 150 phút, để thực hiện tốt nhất các phương pháp sơ tán con người và tài sản.
Hiểu được tiêu chuẩn này, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa được những sản phẩm vách panel chống cháy chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của công trình.

MatecPanel - Đơn vị cung cấp kiểm định cấp giấy chứng nhận EI đầu tiên cho vách panel chống cháy

MatecPanel là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp và đốt kiểm định thành công vách panel chống cháy đạt EI15-EI180 với hai sản phẩm Rockwool Panel và Glasswool Panel.


 

* MatecPanel nhận bao chứng nhận cho Vách Panel chống cháy EI15-EI180 theo QCVN 06:2021/BXD của Cục Phòng Cháy Chữa Cháy:
• Đốt mẫu đạt EI15-EI180
• TVTK mở rộng chiều cao >3m.
• Hướng dẫn thi công, nghiệm thu.
• Cấp giấy Chứng nhận PCCC cho Công trình..
Để biết thêm thông tin chi tiết về vách panel chống cháy và chứng chỉ EI chống cháy xin quý khách vui lòng liên hệ Hotline Mr Hiếu_0936246448 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.