KIỂM ĐỊNH MẪU VÁCH PANEL NGĂN CHÁY EI45

10/10/2023

Phòng chống cháy nổ, hoả hoạn là một trong số những yếu tố đặc biệt quan trọng khi thi công, xây dựng các công trình, để đảm bảo an toàn cho con người và tài sản. Do đó, việc sử dụng vật liệu ngăn cháy như panel ngăn cháy ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn lựa các vật liệu có đặc tính chống cháy chất lượng và phù hợp? Đơn vị cung cấp vách panel có kiểm định mẫu vách panel ngăn cháy EI45 ?

Cùng Matec Panel tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn chống cháy EI là gì?

Tiêu chuẩn EI trong chống cháy chính là bộ tiêu chuẩn quy định về giới hạn chịu lửa của các vật liệu chống cháy. Giới hạn chống cháy này được xác định bằng một khoảng thời gian, tính từ khi bắt đầu thí nghiệm chịu lửa theo chế độ gia nhiệt tiêu chuẩn (Nghĩa là cho nhiệt độ tăng dần từ 0 cho đến trên 1500 độ C), cho đến khi bắt đầu xuất hiện một hoặc đồng thời nhiều dấu hiệu nối tiếp nhau của các giới hạn trạng thái được quy định

  • E (Integrity) - giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu: là mức giới hạn mà tại đó, cấu kiện vẫn được duy trì toàn vẹn mà không bị nứt gãy, đổ ngã,… ( Không xét đến khả năng truyền nhiệt của vật liệu). Giới hạn này thường được ứng dụng trong các giải pháp chống cháy như vách ngăn, sơn chống cháy, hệ ống gió,…để đảm bảo ngọn lửa không lây lan qua bên kia của vách ngăn, tường hay hệ ống gió,…
  • I (Thermal Insulation) - giới hạn về khả năng cách nhiệt: là giới hạn mà tại đó, vật liệu vẫn giữ được khả năng cách nhiệt ổn định kết cấu chính của vật liệu không bị phá hoại bởi tác dụng nhiệt. Giới hạn này áp dụng cho những giải pháp chống cháy lan như tường chống cháy, sơn chống cháy trong các tòa nhà, vách ngăn giới hạn chống cháy giữa các khu vực, trần chống cháy,…để đảm bảo khi có đám cháy xảy ra, các vật liệu được giữ toàn vẹn, đám cháy không thể lan rộng ra và nhiệt độ ở các bề mặt còn lại của vật liệu vẫn được đảm bảo.

Vách Panel Ngăn Cháy EI45

Panel chống cháy là một trong số các vật liệu chống cháy chất lượng và được sử dụng phổ biến hiện nay. Vách panel ngăn cháy có hai loại: Rockwool Panel Glasswool Panel  và thường được phân loại tùy thuộc vào các tiêu chuẩn EI trong chống cháy, bao gồm:
- Vách ngăn panel chống cháy EI15: là loại vách panel có thể chịu lửa trong môi tường nhiệt độ cao lên đến 15 phút. 

- Vách ngăn panel chống cháy EI30: là loại vách panel có thể chịu lửa trong môi tường nhiệt độ cao lên đến 30 phút.

- Vách ngăn panel chống cháy EI45: là loại vách panel có thể chịu lửa trong môi tường nhiệt độ cao lên đến 45 phút. 

- Vách ngăn panel chống cháy EI 60: là loại vách panel có khả năng chống chịu tác dụng nhiệt và vẫn giữ được độ toàn vẹn đến 60 phút.
- Vách ngăn panel chống cháy EI 90: loại vách panel này có tính toàn vẹn và cách nhiệt tốt, dưới tác động trực tiếp của ngọn lửa, thời gian chống chịu có thể kéo dài đến 90 phút. 

- Vách ngăn panel chống cháy EI 120: với tiêu chuẩn EI trong chống cháy là 120, sản phẩm có thể chống chịu tốt những tác động của nhiệt độ trong khoảng thời gian 120 phút.

- Vách ngăn panel chống cháy EI 150: Đây là một trong những loại vật liệu chống cháy, cách nhiệt tốt nhất. Nhờ khả năng kéo dài thời gian chịu tác dụng nhiệt lên đến 150 phút, để thực hiện tốt nhất các phương pháp sơ tán con người và tài sản.

Như vậy, Tiêu chuẩn EI 45 tương đương với độ toàn vẹn ở giới hạn chịu nhiệt, chịu lửa trong môi trường nhiệt độ lên đến 45 phút.

Giấy chứng nhận EI 45 là văn bản chính thức, hợp pháp, được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền về Phòng cháy chữa cháy. Mẫu vật liệu được cấp Giấy chứng nhận EI 45 cần trải qua quá trình kiểm định và đạt tiêu chuẩn EI 45 tại Cục Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ.

Kiểm định mẫu Vách Panel Ngăn Cháy EI45 sản xuất tại nhà máy Matec Panel

Kiểm định mẫu Vách Panel Ngăn Cháy EI45 có cấu tạo như sau: Tấm Vách Panel Ngăn Cháy sử dụng tôn có độ dày 0.45/0.45mm, lõi bông khoáng Rockwool có tỷ trọng 100kg/m3 có độ dày 100mm.

Căn cứ theo kết quả thử nghiệm nêu tại kết luận của báo cáo thử nghiệm số 000127-2021/TNCL ngày 25/10/2021 của PTN vật liệu, CKXD và trang thiết bị PCCC, Trung tâm NCUD KHKT PCCC, CHCN mẫu Vách Panel Ngăn Cháy sản xuất tại nhà máy Matec Panel chịu lửa với thời gian thực tế 56 phút (mẫu thử nghiệm đạt E/I/EI45/30/20/15)

Bài viết tham khảo:

>> Ứng dụng panel rockwool không thể bỏ qua

MatecPanel là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp và kiểm định thành công mẫu Vách Panel Ngăn Cháy EI45

* MatecPanel nhận bao chứng nhận cho Vách Panel chống cháy EI15-EI180 theo QCVN 06:2021/BXD của Cục Phòng Cháy Chữa Cháy:
• Đốt mẫu đạt EI15-EI180
• TVTK mở rộng chiều cao >3m.
• Hướng dẫn thi công, nghiệm thu.
• Cấp giấy Chứng nhận PCCC cho Công trình..
Để biết thêm thông tin chi tiết về vách panel chống cháy và chứng chỉ EI chống cháy xin quý khách vui lòng liên hệ Hotline Mr Hiếu_0936246448 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.